no comments

Vai trò của công cụ Chatbot trong việc triển khai Digital Marketing

Cuộc cách mạng về công nghệ 4.0 đã làm thay đổi gần như mọi mặt của đời sống xã hội hiện nay và đem đến cho doanh nghiệp rất nhiều thay đổi trong cách thức mà việc kinh doanh và hoạt động vốn có. Trong bối cảnh đó thì giải pháp sử dụng Digital Marketing được xem là một trong những công cụ truyền thông cũng như quảng bá  thương hiệu mang tính chiến lược vô cùng đáp ứng được nhu cầu phát triển của thị trường. Và một trong các cách thức để giúp doanh nghiệp có thể tương tác với khách hàng một cách cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả trong digital marketing chính là sử dụng công cụ chatbot.

Cùng tìm hiểu thêm về chatbot tại trang chủ bìzlfy bạn nhé: https://bizfly.vn/

Theo một số nghiên cứu Chatbot có thể tiết kiệm cho các doanh nghiệp lên tới 6 tỷ bảng mỗi năm (Nghiên cứu Juniper, 2017). Đến năm 2020, hơn 80% doanh nghiệp dự kiến ​​sẽ thực hiện một số loại tự động hóa chatbot (Business Insider, 2016). 27% người tiêu dùng dự đoán sẽ mua một mặt hàng cơ bản thông qua chatbot (Drift, 2018). Vậy chatbot là gì? Vai trò của nó trong digital marketing như thế nào. Bài viết này sẽ làm rõ các vấn đề trên.

Chatbot là gì?
Chatbot là một phần mềm chuyên biệt, hoạt động như một “người trợ giúp” ảo để giao tiếp hỗ trợ hoàn thành mục tiêu của người dùng. Chatbot tương tác với con người một cách tự nhiên, chủ yếu thông qua việc sử dụng các cửa sổ trò chuyện dưới dạng văn bản, tuy nhiên việc tương tác bằng giọng nói vẫn khả thi hơn.

Về cơ bản, chatbot là một hình thức thô sơ của phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI). Nó hoạt động độc lập, có thể tự động trả lời những câu hỏi hoặc xử lý tình huống càng thật càng tốt. Phạm vi và sự phức tạp của chatbot được xác định bởi thuật toán của người tạo nên chúng. Đó là sự kết hợp của các kịch bản có trước và tự học trong quá trình tương tác. Với các câu hỏi được đặt ra, chatbot sẽ dự đoán và phản hồi chính xác nhất có thể. Nếu tình huống đó chưa xảy ra (không có trong dữ liệu), chatbot sẽ bỏ qua nhưng sẽ đồng thời “bắt chước” để áp dụng cho các cuộc trò chuyện thường xuyên (lặp đi lặp lại nhiều lần) về sau. Chẳng hạn như một chatbot cho phép người dùng đặt mua pizza. Bot sẽ lưu trữ dữ liệu từ mỗi cuộc hội thoại và tìm hiểu những gì người dùng thích. Kết quả là khi người dùng trò chuyện với chatbot này, nó sẽ nhớ địa chỉ giao hàng và thông tin thanh toán. Chỉ hỏi họ có muốn lặp lại đơn đặt hàng này hay không. Thay vì phải trả lời một số câu hỏi, người dùng chỉ cần trả lời bằng “Có”.

Trong digital marketing chatbot có các vai trò sau:
– Tăng trải nghiệm người dùng: Chatbot có thể giải quyết tất cả mọi thứ từ trả lời câu hỏi đến cung cấp thông tin liên quan cho khách hàng một cách nhanh chóng và chính xác. Trên cơ sở đó, doanh nghiệp có thể mang lại sự trải nghiệm mới cho người dùng nhờ chatbot như mua hàng, dự báo thời tiết, tư vấn tài chính cá nhân, sắp xếp lịch, đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn, nhà hàng,…

– Thu thập thông tin và phân tích: Chatbot giúp doanh nghiệp thu thập thông tin về khách hàng bằng cách đặt ra hàng loạt câu hỏi dưới dạng hội thoại một cách rất tự nhiên mà không gây phiền cho khách hàng. Thêm vào đó, khi được cài đặt các thiết bị tính toán thích hợp, Chatbot sẽ thu thập dữ liệu, theo dõi hành vi của khách hàng và lưu giữ dữ liệu về hành vi mua của người mua, phân tích toàn bộ đánh giá và thông tin mà chúng có được từ khách hàng, giúp doanh nghiệp có cái nhìn sâu sắc hơn về những gì khách hàng thực sự mong muốn. Từ đó, doanh nghiệp có thể tập trung hơn vào nhu cầu của khách hàng và xây dựng nhiều phương án digital marketing trong tương lai.

Tham khảo thêm nội dung tại đây:

https://de.wikipedia.org/wiki/Chatbot

https://www.chatbot.com/help/build-your-chatbot/how-to-build-your-chatbot/

Reply