no comments

quyền lợi và trách nhiệm khi doanh nghiệp xin chứng nhận hợp chuẩn

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại, mặt hàng sản phẩm khác nhau được bày bán. Mặc dù điều đó giúp chúng ta có nhiều lựa chọn hơn xong cũng tạo ra sự băn khoăn nhất định cho mọi người. Đây là một kiến thức mà chúng ta nên biết để doanh nghiệp có thể dễ dàng chuẩn bị và làm hồ sơ xin cấp chứng nhận, khách hàng có thể hiểu rõ và có chọn lựa sản phẩm an toàn với mình. Bạn có thể truy cập thêm thông tin về chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm tại bài viết dưới đây, sẽ có nhiều điều làm mọi người cảm thấy ngạc nhiên đấy.

chứng nhận hợp chuẩn được cấp khi sản phẩm/dịch vụ có thể đảm bảo toàn bộ các yêu cầu theo quy định đề ra, mỗi sản phẩm sẽ có một quy định khác nhau. Điều này được quy định rõ theo luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Nếu sản phẩm nào có được chứng nhận này thì việc bán ra thị trường sẽ thuận lợi hơn, bởi người tiêu dùng đang ngày càng khó tính và đây được coi như một chiếc bảo hiểm đảm bảo chất lượng đối với sự an toàn của người mua, người sử dụng. Rất nhiều nơi đang cho cấp chứng nhận hợp chuẩn hiện nay, mỗi nơi đều có quy trình xét duyệt khác nhau. Bên cạnh các bộ luật, nghị định được nhà nước ban hành thì Bộ Khoa học và Công nghệ cũng có những thông tư riêng giúp quy định rõ hơn về chứng nhận hợp chuẩn. Trong đó đáng kể tới nhất chính là thông tư 28/2012/TT-BKHCN về Quy định công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy. Bên cạnh đó còn bao gồm  phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Để có thể nhận chứng nhận hợp chuẩn thì tổ chức phải có tư cách pháp nhân theo như quy định của pháp luật. Việc này đảm bảo đối tượng đó sẽ có đầy đủ quyền cũng như nghĩa vụ theo quy định và có thể thực hiện được các vấn đề liên quan tới pháp luật.Sản phẩm được cấp chứng nhận hợp chuẩn cần thuộc một hệ thống quản lý hay đảm bảo chất lượng cụ thể. Ngoài ra, chúng cũng cần thông qua khâu kiểm định chất lượng, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu dựa trên mẫu tiêu chuẩn.

Một quy trình cấp chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm do isocert tiến hành bao gồm 9 bước. Đó là Tiếp xúc ban đầu, đăng ký chứng nhận, xem xét đăng ký chứng nhận, chuẩn bị đánh giá, đánh giá chứng nhận, kết luận đánh giá chứng nhận và báo cáo đánh giá, quyết định chứng nhận,  hoạt động giám sát và duy trì chứng nhận, chứng nhận lại. Đây là một quy trình rất chặt chẽ, hoạt động hiệu quả và nhận được những đánh giá cao từ phía doanh nghiệp.Hiện nay chúng ta đang có hai loại chứng nhận là hợp quy và hợp chuẩn, điều này cũng gây ra không ít  hiểu lầm cho khách hàng cũng như doanh nghiệp. Bạn cần hiểu chứng nhận hợp chuẩn chính là việc sản phẩm, dịch vụ đó phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia/ nước ngoài. Còn chứng nhận hợp quy là các cá nhân hay tổ chứng tự công bố sản phẩm phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Một trong những điều mọi người nên biết đó là chứng nhận hợp chuẩn hiện chỉ mang tính chất tự nguyện. Và đơn vị cung cấp chứng nhận là một tổ chức (có thể không phải cơ quan nhà nước) đủ điều kiện, chức năng theo quy định của pháp luật.

Khi được cấp giấy chứng nhận, tổ chức cần có trách nhiệm cao trong việc sử dụng giấy/dấu chứng nhận. Việc sử dụng sai sẽ mang tới những hậu quả nghiêm trọng, gây mất uy tín cho doanh nghiệp cũng như tổ chức cấp giấy. Bên cạnh đó, khi mà giấy tờ chứng nhận này được sử dụng sai mục đích, nó sẽ gây ra không ít tổn thất, thiệt hại cho khách hàng, từ đó mối quan hệ đôi bên sẽ không được duy trì lâu dài. Bạn có biết chứng nhận hợp chuẩn sản phẩm là gì và chúng ta cần làm gì để nhận được loại giấy tờ này hay không?  Đây là một kiến thức mà chúng ta nên biết để doanh nghiệp có thể dễ dàng chuẩn bị và làm hồ sơ xin cấp chứng nhận, khách hàng có thể hiểu rõ và có chọn lựa sản phẩm an toàn với mình.

Để có thể nhận chứng nhận hợp chuẩn thì tổ chức phải có tư cách pháp nhân theo như quy định của pháp luật. Việc này đảm bảo đối tượng đó sẽ có đầy đủ quyền cũng như nghĩa vụ theo quy định và có thể thực hiện được các vấn đề liên quan tới pháp luật. Hiện nay, trước khi cung cấp chứng nhận hợp chuẩn cho một sản phẩm thì cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành các thí nghiệm, kiểm định chất lượng. Nhờ đó mà các yếu tố độc hại, nguy hiểm,..sẽ được loại trừ sớm nhất có thể, đảm bảo mỗi một sản phẩm đưa ra thị trường đều có tính an toàn cao nhất.

Quy trình cấp giấy chứng nhận hợp chuẩn hiện nay được isocert tiến hành khá cẩn thận. Trên tư cách là đơn vị trung gian giúp xây dựng niềm tin giữa khách hàng và doanh nghiệp, một sự chặt chẽ như trên là điều không thể thiếu. Chứng nhận hợp quy và chứng nhận hợp chuẩn đều là những tiêu chí quan trọng đánh giá chất lượng của một sản phẩm trước khi chúng được tung ra thị trường. Chúng có khá nhiều điểm tương đồng về quy tình cũng như phương thức đánh giá. Sự khác nhau cơ bản giữa chúng đó là căn cứ dựa trên tiêu chuẩn hay quy chuẩn kỹ thuật.Trong công bố hợp chuẩn thường do Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng của tình, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp cung cấp sản phẩm đăng ký hoạt động. Vậy nên đơn vị cung ứng hàng hoàn toàn có thể chọn lựa có hoặc không áp dụng các tiêu chuẩn tại đây.

Reply