no comments

KINH NGHIỆM NẤU CHÁO ĂN DẶM CHO BÉ

Khi nào nên tập cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Khi nào và như thế nào chúng ta bắt đầu cho trẻ ăn dặm lần đầu là câu hỏi được bố mẹ rất quan tâm? Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, 6 tháng là độ tuổi phù hợp cho bé ăn dặm lần đầu tiên. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé tương đối hoàn chỉnh, một số bé đã có thể tự ngồi vững để có thể tập cho bé ăn dặm đúng cách.

Từ 6 tháng tuổi, sữa mẹ không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của bé nữa. Do đó, ăn dặm đúng cách sẽ giúp bé hấp thu đủ dinh dưỡng để phát triển, vận động tốt. Ngoài ra, bé ăn dặm còn giúp phát triển cơ – hàm – lưỡi… giúp bé dễ tập nói và tự tập cách tự ăn sau này.

Để tìm hiểu cách cho bé ăn dặm tốt nhất, chúng ta hãy cùng đến với một số hướng dẫn cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách và hợp lý sau đây.

Khi đến 6 tháng tuổi bạn nên cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Hướng dẫn cho bé ăn dặm: Kinh nghiệm và cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Bố mẹ nhận thấy bé đã đến tuổi và có các dấu hiệu ăn dặm nhưng bối rối không biết cho bé ăn thế nào và ăn ra làm sao, cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng giải đáp thắc mắc sau 6 tháng nên cho bé ăn dặm như thế nào nhé!

1. Chuẩn bị gì khi tập cho bé ăn dặm?

Để trả lời câu hỏi cho trẻ ăn dặm khi nào và như thế nào, theo kinh nghiệm cho bé ăn dặm lần đầu, các mẹ thường mách nhau một số món đồ cần thiết trong ngày đầu tiên như sau:

Tập cho bé ăn dặm với ghế ăn dặm: Bố mẹ hãy cho trẻ ngồi trên ghế ăn dặm. Ngoài ra, cho bé ăn đúng giờ, không cho bé xem tivi, ipad…để bé hình thành thói quen ăn uống tốt. Bố mẹ cũng nên cho bé ăn cùng gia đình để bé tập ăn uống, nhai kỹ thức ăn.

Chuẩn bị ghế ăn dặm cho bé

Sử dụng yếm ăn dặm để tập cho bé: Bạn nên chuẩn bị thêm yếm ăn dặm để thức ăn không rơi, dính vào quần áo trẻ.

Chuẩn bị yếm ăn dặm để không làm rơi thức ăn

Dụng cụ chế biến: Máy xay, rây lọc, nồi nấu chậm, nồi ủ… là các vật dụng bố mẹ có thể tham khảo để có thể nhanh chóng chuẩn bị bữa ăn dặm cho trẻ.

Bộ dụng cụ chế biến đồ ăn dặm

Dụng cụ bảo quản khi tập cho bé ăn dặm: Vì trẻ ăn rất ít, việc sơ chế nhiều lần sẽ tốn nhiều thời gian, công sức. Vì vậy, bố mẹ có thể xay thức ăn, rây sẵn và cho vào các khay có nắp để cấp đông (khoảng một tuần) để dùng dần.

Khay đựng thức ăn dặm cấp đông

Bát ăn dặm và thìa ăn dặm: Nếu không chuẩn bị được một bộ dụng cụ bát ăn dặm, thìa, khay ăn dặm phù hợp, thì bố mẹ nên chuẩn bị một thìa nhỏ, vật liệu mềm để không ảnh hưởng đến vùng lợi còn non nớt của trẻ.

Bình tập uống cho bé: Trẻ được 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu sử dụng cốc tập uống. Chiếc bình uống nước cho bé này sẽ giúp bé uống hết được nước mà không bị đổ, vương vãi ra ngoài.

Những dụng cụ trên là những vật dụng hữu ích nên có để tập ăn dặm cho bé tốt nhất, bố mẹ hãy lưu ý kỹ và chọn mua các sản phẩm phù hợp với bé nhà mình nhé!

Bộ bát ăn dặm và cốc tập uống nước cho bé

2. Ngày đầu tiên ăn dặm nên cho bé ăn gì?

Sau khi bé được 6 tháng, những ai lần đầu làm mẹ sẽ lo lắng không biết nên cho bé ăn dặm như thế nào? Hay ngày đầu tiên ăn dặm nên cho bé ăn gì để bé thấy ngon miệng, yêu thích mà vẫn an toàn, đủ dinh dưỡng cho trẻ? Đừng lo lắng, bố mẹ hãy tham khảo một số món ăn dặm cho bé dưới đây nhé:

Bột vị ngọt: Khi nào thì bố mẹ nên cho trẻ ăn dặm với bột vị ngọt và nên cho ăn như thế nào để đem lại hiệu quả tốt nhất? Bữa ăn ở giai đoạn 6-7 tháng, mẹ chỉ nên tập cho bé ăn một cữ trong ngày với bột ăn dặm là bột ngọt gồm bột gạo, rau xanh, dầu ăn (dầu mè, dầu oliu cho bé ăn dặm) để bé làm quen với việc ăn dặm.

Bột vị mặn: Từ 7-9 tháng, bố mẹ có thể giới thiệu bữa ăn dặm với bé 2 bữa trên ngày với bột mặn có bổ sung thêm chất đạm (thịt, cá,…). Các thành phần bột gạo, rau xanh, dầu ăn vẫn có thể áp dụng như trước. Với giai đoạn này, bố mẹ có thể làm thêm bánh flan cho bé ăn dặm để bổ sung sắt và kích thích khẩu vị cho trẻ.

Cho bé ăn dặm bột ngọt, cách pha bột ngọt cho bé ăn dặm

Cháo ăn dặm: Bắt đầu từ giai đoạn 9 tháng, bé cần được ăn dặm 3 bữa cháo trong một ngày, để hấp thu dinh dưỡng đầy đủ nhất. Đối với cháo, bố mẹ có thể không cần xay nhuyễn thức ăn như bột mặn mà chỉ rây thức ăn để có độ thô phù hợp với lứa tuổi của bé. Bố mẹ có thể nấu một số món cháo lươn cho bé ăn dặm hoặc xem xét thực đơn ăn dặm kiểu Nhật để đa dạng món ăn và kích thích vị giác cho bé.

>>>Xem thêm: Nên cho trẻ ăn dặm 1 ngày mấy bữa? Lịch ăn dặm theo từng tháng tuổi

Cháo ăn dặm cho bé

3. Có nên nêm gia vị trong thức ăn dặm của bé

Cách tốt nhất để cho bé ăn dặm là nên nghe theo khuyến cáo từ các chuyên gia trước. Theo Viện Dinh dưỡng, bố mẹ không nên nêm gia vị trong thức ăn dặm của bé dưới 12 tháng tuổi. Trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh sở hữu số lượng “chồi vị giác” rất lớn, cho phép cảm nhận, phân biệt các loại thức ăn rất tốt. Vì vậy, ăn dặm đối với trẻ cần hướng tới việc phân biệt được các vị nguyên liệu cơ bản của thức ăn.

Việc nêm gia vị trong thức ăn còn dẫn đến dư thừa lượng muối cho cơ thể trẻ. Như thế thì bố mẹ có thể sẽ thắc mắc cho trẻ ăn dặm với lượng muối thế nào là đúng cách và tốt nhất?

Lượng muối cần cung cấp cho trẻ chỉ nên ở khoảng 2-3g/ngày. Lượng muối này đã được cung cấp ở các nguyên liệu như thịt, cá, phô mai…trong thực đơn của bé.

Gia vị cho bé ăn dặm dưới 1 tuổi, 1 đến 3 tuổi và trên 3 tuổi

4. Liều lượng tập cho bé ăn dặm

Khi chế biến đồ ăn dặm cho bé lần đầu, bố mẹ nên chú ý đến liều lượng cho trẻ ăn dặm. Bố mẹ có thể tham khảo công thức nấu bột ăn dặm của bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I, TP. HCM, Cố vấn chuyên môn Hệ thống tiêm chủng VNVC) như sau: 40g bột gạo, 20g rau xanh (xay nhuyễn), 10g dầu ăn (mè, oliu), và đối với bột mặn bạn thêm 20g chất đạm (thịt, cá, trứng).

5. Khung giờ cho bé ăn dặm

Cho trẻ ăn dặm khi nào là hợp lý và nên cho trẻ ăn như thế nào? Bố mẹ nên xác định khung giờ cho bé ăn dặm tốt nhất bằng cách tuân theo thời gian biểu sau đây:

Nên bắt đầu cho bé ăn dặm vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy 2 tiếng. Đây là khoảng thời gian thoải mái nhất với trẻ cho lần đầu tiên ăn dặm.

Với bữa ăn dặm đầu tiên, bố mẹ nên tránh thời điểm bé đang có biểu hiện ho sốt, có bệnh… Khi có những biểu hiện này, trẻ sẽ bất hợp tác, kèm theo triệu chứng mệt mỏi và có thể bị sặc thức ăn rất nguy hiểm.

Nếu nhiệt độ trẻ sơ sinh bị sốt, bố mẹ chỉ cần tăng cường cho trẻ bú và đắp mát để giải nhiệt. Sau khi trẻ hết sốt thì mới có thể hợp tác ăn uống nhanh chóng được.

Nguyên tắc khi tập cho trẻ ăn dặm

Như vậy, chúng ta đã biết một số kinh nghiệm cho trẻ ăn dặm như thế nào là đúng cách tốt nhất. Với bố mẹ lần đầu tiên cho bé ăn dặm, chúng ta nên lưu ý một số nguyên tắc và hướng dẫn để con khỏe, bố mẹ nhàn như sau:

1. Thực phẩm cho bé ăn dặm phải phong phú: Đủ chất dinh dưỡng là điều kiện tiên quyết đối với trẻ khi bắt đầu ăn dặm lần đầu tiên. Bố mẹ nên nên tăng cường bổ sung rau xanh. Những loại trái cây tốt cho hệ tiêu hóa. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn nên bổ sung các loại rau quả như chuối, bơ, bí đỏ, bông cải xanh… để kích thích sự phát triển của trẻ. Ngoài ra, còn đảm bảo đủ chất để bé có được một cơ thể khỏe mạnh.

2. Lưu ý đến khẩu phần ăn dặm của trẻ mỗi ngày: Trẻ còn nhỏ nên hệ tiêu hóa vẫn chưa thể hấp thụ và xử lý được hết lượng thức ăn quá nhiều. Vì vậy, để tạo cho bé một hệ tiêu hóa khỏe mạnh, bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn. Hoặc, bạn sẽ tăng dần khẩu phần ăn của bé lên mỗi ngày để tập cho hệ tiêu hóa làm quen với thức ăn rắn. Tốt nhất là bố mẹ nên lên thực đơn 1 tuần cho bé ăn dặm trước để tránh không bị bối rối.

3. Nên đa dạng màu sắc trong các món ăn: Màu sắc của món ăn sẽ kích thích thị giác của bé. Gây nên cảm giác thèm ăn.

4. Tạo không khí vui tươi khi bé ăn dặm: Mỗi khi bé ăn dặm sẽ rất thích mọi người xung quanh làm những trò vui kích thích sự chú ý của bé. Điều này làm bé cảm thấy thoải mái và không áp lực mỗi khi được đút.

5. Không nên ép bé ăn khi mới tập cho bé ăn dặm: Điều này dễ làm trẻ cảm thấy việc ăn uống giống như một “cực hình”. Lâu dài, ép bé ăn sẽ khiến trẻ biếng ăn, sợ ăn.

6. Kiên nhẫn: Khi làm quen với thức ăn mới, có thể bé sẽ không thích. Bố mẹ hãy kiên nhẫn thử lại, hoặc có thể đợi 2,3 ngày sau cho bé thử lại món ăn đó, tránh để bé kén ăn sau này.

7. Sữa vẫn là thức ăn chính của bé: Bố mẹ vẫn nên cho bé bú mẹ, uống sữa như bình thường. Nguồn dinh dưỡng chính của trẻ vẫn được lấy từ sữa.

Những kinh nghiệm cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Hướng dẫn cho bé ăn dặm: Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Khi em bé của bạn đã sẵn sàng cho việc ăn uống thì bác sĩ sẽ cho phép bé thử ngay những thức ăn đặc. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chọn một thời điểm trong ngày lúc bé cảm thấy thoải mái nhất, không mệt mỏi hay cáu kỉnh. Bạn cũng có thể để bé đói hơn một chút nhưng không để bé đói đến mức khiến bé khó chịu. Lúc này, bạn có thể cho bé bú mẹ một lúc hoặc cho bé uống một bình sữa thông thường trước.

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên tốt nhất là trước khi ăn, bạn nên đặt bé ngồi trong lòng để hỗ trợ hoặc ngồi trên ghế sơ sinh thẳng đứng. Nếu trẻ được 6 tháng, bạn có thể đặt bé ngồi trên những chiếc ghế cao hơn và có đeo dây an toàn.

Bữa ăn đầu tiên mà bố mẹ nên chuẩn bị cho bé nên là một ít ngũ cốc có bổ sung thêm chất sắt và trộn với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Sau đó, bạn hãy đặt thìa gần môi bé để bé ngửi và nếm. Nếu bé từ chối, bạn cũng đừng quá ngạc nhiên mà hãy chờ khoảng 1 phút rồi tiếp tục thử lại. Khi cho bé ăn dặm ở độ tuổi này, bạn nên chuẩn bị tâm lý rằng thức ăn sẽ tập trung vào cằm, yếm hoặc khay ghế cao của bé nhiều hơn lượng thức ăn được bé ăn.

Bạn cũng lưu ý không thêm ngũ cốc vào bình sữa của trẻ trừ khi được bác sĩ hướng dẫn. Điều này có thể khiến bé bị thừa cân và bé không thể học được cách ăn thức ăn đặc.

Khi con bạn không thích ăn ngũ cốc bằng thìa, có thể đã đến lúc bạn nên cho bé thử các loại rau, trái cây hoặc thịt được xay nhuyễn. Thứ tự thức ăn mà bạn cung cấp cho bé không quan trọng và bạn nên thực hiện thật kiên nhẫn. Bạn hãy cho bé thử từng món một và đợi vài ngày trước khi thử món mới. Điều này sẽ giúp bạn xác định được món ăn yêu thích của bé cũng như những thực phẩm nào có thể khiến bé bị dị ứng.

Em bé của bạn có thể mất một khoảng thời gian để học cách ăn thức ăn đặc. Trong thời gian ăn dặm, bạn vẫn nên kết hợp cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức như bình thường. Nếu ban đầu bé từ chối một số loại thức ăn hoặc có vẻ không hứng thú thì bạn cũng đừng lo lắng vì có thể mất một thời gian để bé quen với thức ăn đó.

Reply