no comments

Cách làm dầu dừa tốt nhất và đơn giản ngay tại nhà

Dầu dừa có rất nhiều  công dụng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của phái nữ. Bạn có thể mua chúng thật dễ dàng, có rất địa chỉ bán dầu dừa trên thị trường, nhưng để mua được loại dầu tốt và nguyên chất với giá cả hợp lý thì không dễ dàng chút nào. Sẽ thật thú vị và tuyệt vời khi chính tay bạn có thể làm ra nó với độ tinh khiết và an toàn tuyệt đối.  Dưới đây là hướng dẫn cách làm dầu dừa nhanh với 2 phương pháp đó là đun và ép lạnh.

dầu dừa

Cách làm dầu dừa bằng cách đun nóng

Nguyên liệu và dụng cụ:

– 400 ml nước ấm

– 1 kg dừa nạo (bạn cũng có thể mua dừa về tự nạo nên chọn quả già cho nhiều tinh dầu)

_máy xay, khăn xô lọc ( hoặc túi vải), thau, chảo…

Cách thực thiện:

Bước 1: Cho toàn bộ số lượng dừa nạo vào thau, sau đó đổ 400 ml nước  ấm vào để ngâm khoảng 20 phút. Ngấm xong, cho dừa vào máy sinh tố xay thêm cho nhỏ sẽ vắt được cốt dừa đặc hơn.

Bước 2: Dùng khăn xô hoặc túi vải lọc để vo vo rồi vắt kiệt hỗn hợp dừa xay này thành nước cốt dừa. Lọc lại nước cốt dừa một lần nữa qua túi vải cho hết cặn.

Bước 3: Cho toàn bộ nước cốt dừa vừa vắt xong vào nồi hoặc chảo (có đáy càng rộng càng tốt để nhanh bốc hơi nước). Trước tiên, bạn vặn lửa thật to cho hỗn hợp nước cốt dừa được nhanh sôi. Khi nước cốt dừa đã sôi đều, bạn dùng đũa khuấy thật đều tay để cốt dừa không bị cháy, khoảng 5 phút sau bắt đầu vặn nhỏ lửa để dầu dừa không bị khét.

Bước 4: Thỉnh thoảng khuấy đều tay cho hỗn hợp bay hơi, đến khi dung dịch nước cốt dừa vón thành những  mảng màu vàng ( dân gian thường gọi là lớp bồng con). Tiếp tục đun với ngọn lửa nhỏ, đên khi nước đã gần như thoát hết ra ngoài và chỉ còn lại dầu chiết ra từ dung dịch nước cốt dừa nổi  lên trên ( Lưu ý lúc này không nên khấy nhiều chỉ thỉnh thoảng đào cho đỡ bị cháy để dầu dừa không bị bay mất nhiều) . GIờ các bạn có thể ngửi thấy mùi thơm lừng như kẹo dừa đấy. Khi nào thấy phần dầu dừa trong veo thì ngừng đun.

Bước 5: Quy trình đun lấy dầu dừa này sẽ tốn khoảng 2,5 tiếng nên các bạn đừng sót ruột nhé. Khi đun xong tắt bếp để dầu nguội hẳn và chờ phần cặn lắng hết xuống đáy nồi (chảo) thì bạn có thể lọc phần dầu vào lọ thủy tinh để dùng dần.

Ưu và nhược điểm của phương pháp:

–          Ưu điểm: Bạn sẽ có được lọ dầu dừa tinh khiết và an toàn với hạn sử dụng 2 đến 3 năm.

–          Nhược điểm: Mất nhiều thời gian chiết xuất, trong quá trình đun một số chất bị phân hủy.

Thành quả của bạn sẽ được những hũ dầu dừa tinh khiết, thơm lừng và vô cùng an toàn nhé. Chúc bạn thành công!

2. Cách làm dầu dừa bằng phương pháp ép lạnh

Các dụng cụ và nguyên liệu:

– 1kg cơm dừa nạo (Hoặc có thể mua dừa về nạo)

– 1 máy xay.

–        vải lọc.

– Lọ thủy tinh.

Cách thực hiện:

Bước 1: Nếu mua dừa quả thì bổ quả dừa khô ra, đổ hết nước và để ráo nước cho cơm dừa càng khô càng tốt bạn nhé.

Bước 2: Dùng dụng cụ nạo lấy cơm dừa thành từng lát nhỏ. Rồi thái cơm dừa ra nhuyễn hơn càng nhuyễn càng tốt.

Bước 3: Cho cơm dừa vào máy xay cùng với chút nước vào cho dễ xay, xay nhuyễn như bột.

Bước4: Cho cơm dừa đã xay nhuyễn ra khỏi máy xay rồi bỏ vào bọc vải lọc, dùng tay vắt kiệt nước rồi cho vào lọ thủy tinh đã chuẩn bị sẵn nhé. Đậy kín nắp lọ thủy tinh có chứa nước cốt vừa mới vắt, để nơi khô ráo trong vòng 24 giờ.

Bước 5: Sau  khoảng 24 giờ trên bề mặt nước cốt dừa sẽ xuất hiện một lơp ván mỏng màu trắng sữa.

Bước 6: Cất lọ thủy tinh vào ngăn mát của tủ lạnh, sau 3 giờ lớp ván này sẽ đông cứng lại. Lấy ra và cạo  bỏ lớp ván này ra là bạn đã có được một lọ dầu dừa rồi đó.

Ưu và nhược didemr của phương pháp:

Ưu điểm của phương pháp này là ít tốn công sức hơn phương pháp đun.

Nhược điểm là khi vắt sẽ không lấy hết được cốt dừa và sản phẩm dầu dừa sẽ có màu đục như nước vo gạo vào chỉ dùng được trong khoảng 1 tuần.

Chúc chị em thành công với 2 cách làm dầu dừa nhanh nhất !!!

Reply