no comments

BÚN CHẢ HÀ NỘI MÓN NGON KHÔNG THỂ BỎ QUA KHI TỚI HÀ NỘI

Cách Làm Bún Chả – Chuyện bên lề

Không phải tự dưng mà người ta gán cho thị dân Hà Thành cái mác “sành ăn khéo mặc”. Nếu để ý bạn sẽ thấy những món đặc sản nổi tiếng của xứ này đều là những món ăn dân dã. Nhưng chính cái cách mà họ làm, họ thưởng thức lại khiến những món ăn bình dân trở nên tinh tế, không thể không nhắc về.

Nói đâu xa, riêng bún chả Hà Nội, cũng rau với bún, cũng mắm với thịt nướng. Nó có thể gợi cho bạn nghĩ đến bún thịt nướng ở trong Nam nhưng chẳng thể nào khiến bạn nhầm lẫn được, phải không?

Những món bún trứ danh thì Hà Nội nhiều lắm, nhưng chả hiểu sao khi nhắc về ẩm thực đất này, người ta cứ nghĩ đến cốm Vòng, đến bún chả. Không thế, trong Hà Nội Băm Sáu Phố Phường của Thạch Lam, ông đồ ở quê lên nghe mùi khói thịt nướng đã chả thảng thốt:

“Ngàn năm bảo vật đất Thăng Long

Bún chả là đây có phải không?”

Người Hà Nội thường ăn bún chả vào lúc giữa trưa, cái nếp này truyền từ đời nào chẳng rõ. Chỉ nghe những người sành bảo nhau, phải ăn cái giờ ấy, phải ăn trong không gian phố phường ấy, phải được hít hà đầy phổi mùi thịt nướng ngập tràn. Thế mới cảm nhận được hết hương vị của bún chả Hà Nội!

cách làm bún chả

  • Save

Thoạt nhìn thì thấy những nguyên liệu làm nên món bún chả trứ danh cũng rất bình thường dễ kiếm. Nhưng nếu dành thời gian đi sâu, ăn nhiều bạn sẽ nhận ra bún chả Hà Nội cất giấu những gì tinh túy nhất của xứ kinh kỳ. Này nhé!

Bún ăn bún chả là bún lấy từ làng Phú Đô. Phải là bún từ cái làng đã dành non nửa cả thiên niên kỷ để làm bún ấy mới được. Bún ở đây sợi dai mềm, trắng trong, mượt mà và ngấu nước, lại không có mùi chua gắt như những loại bún khác.

cách làm bún chả

  • Save

Rau thơm phải có húng Láng. Chả viên, thịt nướng thì phải nẹp tre nướng than hoa mới được. Cái mùi nồng nồng của thân tre ám vào từng thớ thịt tạo ra thứ mùi không lẫn được đi đâu.

Đến cả than hoa người ta cũng chọn, phải là loại than già, chắc, bổ ra thấy óng ánh thì khi quạt than mới đỏ hồng không táp lửa. Có thế miếng chả, miếng thịt ra mới ngọt mềm, đượm đà mà không hăng mùi khói.

cách làm bún chả

  • Save

Tất nhiên, để có miếng chả miếng thịt ngon thì ngoài tẩm ướp cũng phải có chút bí quyết. Để ý một chút bạn sẽ thấy ở những hàng bún chả lâu đời, ngon có tiếng, lúc nào nướng thịt người ta cũng quạt tay. Làm như thế miếng thịt sẽ được chín đều từ từ nhưng không bị khô. Mà chính thế nên món này còn có tên là “bún chả quạt” đấy.

Và hẳn sẽ vô cùng thiếu sót nếu không nói đế thứ nước mắm chấm màu hổ phách ăn cùng. Nó là điểm nhấn tạo nên sự tinh túy cho “Bún chả Hà Nội”. Đó là thứ vị thanh dịu man mát rất khó tả. Như kiểu bạn nhìn thấy một tà áo dài bay giữa phố lúc ban trưa vậy đó. Mà cảm giác thanh nhã dịu dàng đó, mình nghĩ mỗi người phải tự trải nghiệm mới được.

Công Thức Bún Chả Siêu Hấp Dẫn Ngày Cuối Tuần

  • Save

Tại sao lại là bún chả?

Bạn đã có câu trả lời cho mình chưa?

Mình nghĩ nấu ăn không phải chỉ là nấu và ăn, nó là quá trình đắp xây nên truyền thống và văn hóa. Vì thế, ở Thật Là Ngon, bạn không chỉ tìm thấy và chia sẻ với nhau những công thức nấu nướng đơn thuần. Ở đây, chúng tôi còn kể bạn nghe những câu chuyện văn hóa ở đằng sau món ăn nữa. Để bạn hiểu và yêu hơn hương vị đến từ đôi tay mình.

Hy vọng món bún chả Hà Nội chúng mình chia sẻ sẽ bước lên bàn ăn nhà bạn vào buổi trưa nào đó.

Reply